KIẾN THỨC VỀ KIỂM ĐỊNH THANG MÁY

KIẾN THỨC VỀ KIỂM ĐỊNH THANG MÁY

Theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, thang máy nằm trong mục I: Các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
Thang máy là thiết bị chở người và/hoặc hàng hoá lên cao, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người. Mọi sai sót trong quá trình lắp đặt hoặc vận hành đều có thể là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, thang máy cần được kiểm định sau khi lắp đặt cũng như kiểm định định kỳ để chắc chắn rằng thang máy vẫn đang trong tình trạng hoạt động tốt, đảm bảo các tiêu chí an toàn cho người dùng.
Việc kiểm định thang máy là một quy trình bắt buộc theo quy định của Nhà nước. Nếu vi phạm (không thực hiện) cá nhân sẽ bị phạt từ 1 – 5 triệu đồng, nếu tiếp tục vi phạm mức phạt có thể lên tới 50-70 triệu đồng.

🔍Kiểm định thang máy là gì?

Kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy (sau đây gọi tắt là kiểm định thang máy) là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn thang máy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Sau khi kiểm tra, nếu thang máy hoạt động bình thường, đảm bảo các quy chuẩn về an toàn thì sẽ được dán tem kiểm định. Đây là một trong các hoạt động bắt buộc phải thực hiện với sản phẩm thang máy để đảm bảo an toàn lao động.

📌Hình thức kiểm định thang máy

• Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu sau khi lắp đặt trước khi đưa vào sử dụng
• Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: trong quá trình sử dụng, khi hết hạn kiểm định lần trước
• Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường: sau khi cải tạo sửa chữa, nâng cấp có ảnh hưởng đến tình trạng an toàn kỹ thuật của thang máy hoặc khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng và người sử dụng.

📌Thời hạn kiểm định thang máy

• Thang máy có thời gian sử dụng nhỏ hơn 10 năm: Thời hạn kiểm định định kỳ là 3 năm.
• Đối với thang máy có thời gian sử dụng trên 10 năm: Thời hạn kiểm định định kỳ là 2 năm.
• Đối với thang máy có thời gian sử dụng trên 20 năm: Thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm.

👷Ai có đủ năng lực kiểm định thang máy?

Lĩnh vực kiểm định máy, thiết bị, vật tư là hoạt động có điều kiện. Chỉ những đơn vị được nhà nước chỉ định mới được thực hiện công việc này. Các cơ quan đủ điều kiện hành nghề kiểm định thang máy yêu cầu:
+ Được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy bởi cơ quan Nhà nước
+ Hoặc được cấp phép kiểm định bởi Cục An Toàn Lao Động, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội
Căn cứ Khoản 1, Điều 14 Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định như sau: Kiểm định viên có trách nhiệm xuất trình chứng chỉ kiểm định viên theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và với tổ chức, cá nhân có đối tượng đề nghị được kiểm định; chỉ được kiểm định đối với đối tượng kiểm định trong phạm vi ghi trên chứng chỉ kiểm định viên.

📌Quy trình kiểm định thang máy

Theo Thông tư 12/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy trình kiểm định số QTKĐ 02-2021/BLĐTBXH, khi kiểm định an toàn kỹ thuật thang máy phải lần lượt tiến hành theo các bước sau:
1. Kiểm tra lý lịch thang máy
2. Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài
3. Kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật các bộ phận, chi tiết của thang máy
4. Thử vận hành thang máy
5. Xử lý kết quả kiểm định
Kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy hoàn toàn hướng đến lợi ích của người tiêu dùng. Nó chính là “hàng rào kỹ thuật” giúp bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình mua bán, sử dụng với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ thang máy. Chủ sở hữu thang máy, ban quản lý vận hành thang máy cần nghiêm túc thực hiện quy định kiểm định thang máy, vừa thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi của mình.
————–
𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂𝐎̂̉ 𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐓𝐇𝐀𝐍𝐆 𝐌𝐀́𝐘 𝐕𝐀̀ 𝐓𝐇𝐈𝐄̂́𝐓 𝐁𝐈̣ 𝐇𝐀̉𝐈 𝐀𝐍
🔰 Trụ sở: Xóm Vĩnh Long, xã Nghi Long, Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An
🔰 Nhà máy sản xuất số 1: 5/91 Đường Quán Trữ – Phường Lãm Hà – Kiến An – Hải Phòng
🔰 Nhà máy sản xuất số 2: Quốc lộ 1A – Khu Công Nghiệp WHA – Nghi Lộc – Nghệ An
🔰 Hotline: 0961.768.338

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?